Khám Phá Các Thuật Ngữ Đá Gà Mà Sư Kê Sử Dụng Khá Nhiều

Thuật ngữ đá gà được sử dụng phổ biến khi chơi, chăm sóc hay tập luyện. Người chơi gà chọi cần nắm được những từ ngữ này để tự tin và thuận tiện hơn khi giao lưu với người cùng trong giới. Để tìm hiểu chi tiết hãy xem thông tin trong bài viết này từ Jun88 nhé!

Các thuật ngữ đá gà chuyên dụng

Sư kê là người gần gũi nhất với các chú gà chọi nên cần phải hiểu rõ được chiến kê của mình. Bên cạnh việc phải biết chăm sóc, cho tập luyện đúng cách thì còn cần nắm rõ những ngôn ngữ đặc biệt trong bộ môn đá gà như dưới đây.

Khám Phá Các Thuật Ngữ Đá Gà Mà Sư Kê Sử Dụng Khá Nhiều
Các thuật ngữ đá gà chuyên dụng

Thuật ngữ đá gà khi sư kê nuôi 

Khi nuôi gà đá sẽ có một số từ ngữ thông dụng mà anh em trong giới chọi kê cần hiểu được như sau:

 • Vần hơi: Hay còn gọi là xoay hơi, đi hơi được áp dụng cho gà có tuổi đời từ 7 tháng trở lên. Cách này giúp cho chân, cổ được khỏe hơn và tạo được sức bền cho chiến kê.
 • Chạy lồng: phương pháp này nhằm tăng cường sức khỏe ở chân, có khả năng linh hoạt khi di chuyển. Gà mồi được nhốt trong lồng, gà chiến ở bên ngoài, chúng sẽ tìm cách để chui vào lồng nhằm giao chiến với con con lại.
 • Vô nghệ: Đây là một thuật ngữ đá gà quen thuộc, bôi một lớp nghệ lên da gà. Điều này giúp da đỏ hơn, tăng độ dày có thể chịu được đòn và khắc phục được các vết thương.
 • Quần sương: Thường được các sư kê cho gà tập luyện vào buổi sáng sớm khi còn sương mờ. Nhờ vậy cung cấp lượng oxy tươi mát giúp cơ bắp khỏe mạnh để chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới.
 • Om gà: Thuật ngữ om gà có nghĩa sẽ cho chiến kê tắm và xông hơi mỗi ngày nước trà xanh kết hợp với gừng, ngải cứu. Nhờ vậy xương chắc khỏe, da bóng hơn và ngăn chặn một số bệnh lý khác.
Khám Phá Các Thuật Ngữ Đá Gà Mà Sư Kê Sử Dụng Khá Nhiều
Thuật ngữ trong chăm sóc chiến kê

Thuật ngữ đá gà trong thi đấu

Những ngôn ngữ trong thi đấu tùy vào từng vùng miền mà người chơi gà sẽ sử dụng khác nhau. Vì thế cần tìm hiểu kỹ càng để tránh bị nhầm lẫn nhé!

 • Cáp độ: Dùng so sánh hai chú gà chọi có thể trạng nhằm xác định thắng thua.
 • Sới: Hay còn gọi là trường gà diễn ra các trận thi đấu.
 • Mau cựa: Chỉ những chú gà đang phát triển có cựa to và chắc đã sẵn sàng để tham gia vào cuộc thi.
 • Gà cựa: Được gắn thêm chiếc cựa sắc nhọn có tính sát thương cao.
 • Nhử gà: Thuật ngữ đá gà này chỉ sư kê cầm phần đuôi để hai chiến kê đối mặt nhau chưa cho tấn công.
 • Chồng cựa: Hỗ trợ chiến kê khi bị mất cựa, thường lấy cựa của gà đã chết thua cuộc trận trước gắn vào.
 • Chạng gà: Chỉ chiến kê có cùng trọng lượng bắt cặp so kè với nhau.
 • Vào nước: Giúp gà chiến hồi phục sức giữa các hiệp đấu giúp gà đá tỉnh táo và giảm đi sự mệt mỏi sau khi giao chiến.
 • Nài gà: Là một thuật ngữ đá gà nói những người chuyên nghiệp được ôm gà trong trận đấu.
 • Vỗ đờm: Sau khi nghỉ ngơi giữa hiệp nếu trong cổ gà có đờm cần phải vỗ ngay để đờm thoát ra, dễ thở hơn.
 • Hất gà: Đây là thuật ngữ chỉ thử gà chiến thả từ độ cao 50 – 100cm để đảm bảo chúng tiếp đất dễ dàng và đứng được vững.
Khám Phá Các Thuật Ngữ Đá Gà Mà Sư Kê Sử Dụng Khá Nhiều
Thuật ngữ đá gà trong thi đấu

Các thuật ngữ chỉ dụng cụ nuôi gà đá

Đối với các dụng cụ nuôi cũng có thuật ngữ riêng biệt. Cụ thể:

 • Vỏ đệm: Là một thuật ngữ đá gà được các tay chơi chọi kê thường dùng. Loại này làm từ cỏ bàng hoặc lục bình để đựng gà và vận chuyển sao cho dễ dàng. Phía bên ngoài sẽ có lỗ thông hơi giúp gà dễ thở hơn.
 • Tủ xếp: Có kích thước vừa vặn, tháo mở thuận tiện, dùng nhốt chiến kê khi đang chờ đến lượt thi đấu.
 • Bội gà (lồng úp): Có nhiều hình dạng khác nhau làm từ trẻ hay kẽm, được sử dụng úp gà cho tắm nắng hoặc luyện tập.
 • Lều gà: Lều này có thể thấy tại các trại gà có mái che, chiến kê được buộc dây vào chân để chúng ra và vào được trong lều.
 • Lồng xách: Đây cũng là một thuật ngữ đá gà quen thuộc, lồng xách làm bằng tre hoặc mây có các kích thước khác nhau. Lồng này không đảm bảo an toàn như vỏ đệm, dễ làm gãy đuôi của gà đá.
 • Tủ dưỡng: Tại trường gà bạn sẽ thấy loại tủ này có kích cỡ lớn được đánh số. Sử kê để gà trong đó khi cần nghỉ ngơi.
 • Chuồng bay: Chuồng này dùng để tập và huấn luyện cho gà. Vì thế, sẽ đặt một thân cây nằm ngang trên cao, kích thước chuộng rộng giúp chúng dễ dàng bay lên, bay xuống.
 • Kê phòng: Xuất hiện ở các trường đấu, sư kê đem gà vào đây để nghỉ ngơi trước giờ lên sàn.

Xem thêm: Màu Mạng Đá Gà – Cách Xem Màu Mạng Đá Gà Tại Jun88

Thuật ngữ đá gà online

Trong đá gà online có những thuật ngữ mà khi chơi bạn cần biết, đó là:

 • Đá đồng: Là hình thức so kè chiến kê có cùng sức mạnh, kích thước. Đá đồng ít khi xảy ra, tỷ lệ ăn cược là 1:1.
 • WALA: Dự đoán và đặt tiền vào cửa này khi cho rằng gà chiến của nhà cái thắng, mức thưởng là 1:0.95.
 • MERON: Nếu cảm thấy chiến kê đội khách thắng hãy cược vào đây, thường tỷ lệ ăn là 1:1.
 • BDD: Đây là cửa hòa dự đoán hai chú gà sẽ hòa nhau. Cửa này khó xảy ra nên tỷ lệ thưởng rất cao 1:8.

Các thuật ngữ về bài tập huấn luyện cho chọi kê

Khi tập huấn luyện cho gà đá cần nắm được những thuật ngữ đá gà giúp cho quá trình tập luyện chuyên nghiệp hơn. Dưới đây là một số ngôn ngữ thông dụng mà bạn cần biết.

Tiền biệt dưỡng

Phương pháp tiền biệt dưỡng sẽ giúp chiến kê nhanh lấy lại sức khỏe tốt nhất. Đây cũng là tiền đề để gà chiến đến với những bài tập huấn luyện khắt khe, cường độ cao hơn. 

Biệt dưỡng

Thuật ngữ đá gà này cho biết khoảng thời gian sư kê chăm sóc, om bóp cho gà đá chuẩn bị vào trận chiến. Người nuôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng chú gà của mình có bị thương ở đâu không và nếu có sẽ cần điều trị ngay. Bạn cần đảm bảo được chế độ chăm bẵm tốt nhất giúp chúng có tinh thần trước khi lên sàn đấu.

Dầm cán

Phương pháp này sẽ giúp chân gà đá được khỏe hơn. Để có đôi chân chắc khỏe, sư kê cần ngâm chân gà vào nước muối pha loãng. Từ đó, có được những cú đá lực mạnh, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Quần sương

Thuật ngữ đá gà này cho biết gà chiến được tập luyện vào thời điểm sáng sớm có sương mờ. Với các động tác thể dụng đập cánh, tập gáy và vươn vai. Quần sương giúp rèn luyện sức mạnh cơ bắp, tương cường lượng oxy để chúng chuẩn bị với một trận đấu đầy kịch tính.

Om gà

Tắm và xông hơi bằng nước trà xanh kết hợp gừng, ngải cứu và nguyên liệu khác. Liệu pháp om gà này sẽ giúp chiến kê chắc khỏe xương, ngăn chặn các bệnh lý ở gà đá. Đồng thời, tăng khả năng chiến đấu, duy trì sức khỏe, sức bền và không biết bỏ cuộc.

Khám Phá Các Thuật Ngữ Đá Gà Mà Sư Kê Sử Dụng Khá Nhiều
Om gà đá duy trì sức khỏe

Ốp gà

Ốp gà là thuật ngữ đá gà ý chỉ thời điểm cần nạp năng lượng cho chiến kê. Đây là khoảng thời gian cần bổ sung các dưỡng chất, cho ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để chuẩn bị một chế độ mới.

Phương pháp dưỡng

Đối với phương pháp dưỡng sẽ nâng cao được thể chất cho mỗi chú gà. Tập huấn luyện bằng các động tác như tập chạy, vỗ cánh giúp chúng khỏe khoắn và có tinh thần hơn.

Đồng thời, dưỡng tâm giúp nâng cao sự linh hoạt, vận động tốt hơn. Có một số chiến kê khá nhút nhát, sợ khi ở những nơi đông người. Chính vì thế, đây sẽ là một cách tập luyện giúp chúng có thể quen với sự ồn ào và những nơi mà có nhiều người.

Lời kết

Qua bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp ích được cho anh em hiểu rõ về các thuật ngữ đá gà. Nắm vững các ngôn ngữ này giúp sư kê không còn bỡ ngỡ khi giao tiếp với những người cùng chơi chọi kê. Hãy lưu lại ngay để khi cần sẽ sử dụng đến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *